4 bí quyết marketing thành công của thương hiệu cà phê Starbucks

Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng chiêm nghiệm 4 bài học Marketing vô cùng quý giá từ thương hiệu cà phê Starbucks, 1 trong những thương hiệu cà phê hàng đầu thế giới hiện nay.

Hầu hết chúng ta đều biết đến tên tuổi của thương hiệu Starbucks trên thị trường cà phê thế giới, nhưng không phải ai cũng biết rằng thương hiệu cà phê này đã có hơn 20.000 cửa hàng tại trên 60 quốc gia và gã khổng lồ này vẫn đang phát triển lớn mạnh không ngừng.

Tại bất kì cửa hàng nào của cà phê Starbucks chúng ta cũng đều quen thuộc với hình ảnh những khách hàng trung thành xếp hàng dài chờ đến lượt mình để thưởng thức hương vị cà phê yêu thích. Vậy, đâu là bí mật đằng sau một trong những chuỗi cửa hàng cà phê thành công nhất thế giới?

1. Thương hiệu cà phê Starbucks bền vững và đầy sức mạnh

Logo màu xanh lá cây của cà phê Starbucks có mặt ở khắp nơi và không thể bị nhầm lẫn dù nhìn từ xa đi chăng nữa. Logo độc đáo và đặc biệt của hãng được in cả trên cả tách cà phê, khăn giấy,…và những thứ tương tự như vậy. Sự lặp lại hình ảnh thường xuyên và bền bỉ này sẽ tăng cường sức mạnh và khả năng nhận biết thương hiệu Starbucks. Đây chính là 1 phương pháp tuyệt vời để tiếp cận khách hàng.

Quá trình bền bỉ với nỗ lực nhằm đưa thương hiệu trở nên thân thuộc đã giúp cà phê Starbucks phát triển sự kết nối về cảm xúc với khách hàng. Mỗi khi khách hàng nhìn thấy logo này thì dù đang ở đâu, họ gần như ngay lập tức liên tưởng tới không khí và hương vị của Starbucks.

2. Không gian mời gọi

Bước vào 1 nhà hàng của cà phê Starbucks bạn sẽ nhanh chóng nhận ra không gian đầy lôi cuốn, ngăn nắp, sạch sẽ với hệ thống ánh sáng được lắp đặt tỉ mỉ từng góc một. Starbucks hiểu chính xác làm thế nào để tăng chất lượng trải nghiệm cho khách hàng với chỉ 1 hành động đơn giản là uống cà phê. Khách hàng sẽ cảm nhận được được nhiều hơn chỉ là hương vị cà phê đơn thuần, 1 trải nghiệm đáng nhớ và đọng lại là sự kết hợp tài tình của nhiều yếu tố ngoại cảnh: ánh sáng, âm nhạc,….

Chính sự nhấn mạnh vào trải nghiệm của khách hàng là một trong những nguyên do khiến thương hiệu Starbucks trở thành thương hiệu cà phê cảm xúc nhất toàn cầu. Mọi khía cạnh nhỏ nhất đều được suy xét thấu đáo và được sao chép mô phỏng như nhau ở khắp các quán Starbucks trên toàn thế giới.

Không còn đơn thuần là phục vụ cà phê và đồ ăn nữa, thương hiệu cà phê Starbucks đã tập trung hiệu quả vào định hướng Marketing là nâng cao trải nghiệm của khách hàng ngay tại không gian cửa hàng. Điều này trở thành một nét đẹp trong văn hóa làm việc cũng như ứng xử với khách hàng, vì vậy, lượng khách hàng quay trở lại đây luôn chiếm tỉ lệ cao.

3. Dám mạo hiểm

Sự thống lĩnh hiện nay của thương hiệu cà phê Starbucks là kết quả của 2 chiến lược táo bạo: làm bão hòa thị trường và mạo hiểm. Nếu bạn để ý thì sẽ nhận ra rằng một vài chi nhánh của hãng cùng quy tụ ở 1 khu vực địa lí nhỏ. Starbucks cũng mua lại hợp đồng cho thuê của các đối thủ cạnh tranh. Đó là lí do vì sao thỉnh thoảng Công ty phải báo thua lỗ.

Chẳng hạn, khi bắt đầu tấn công vào thị trường Anh, cà phê Starbucks đã quyết định mua lại đối thủ cạnh tranh tại bản địa, đó là công ty cà phê Settle. Hãng cũng đã sử dụng ảnh hưởng và vốn của mình để thành lập những chi nhánh tạị những địa điểm đắc địa.

4. Marketing thương hiệu Starbucks hoàn hảo qua tất cả các kênh

Thậm chí ngay cả khi bạn rời khỏi cửa hàng của Starbucks,  hãng vẫn luôn có cách để tiếp cận bạn và mời gọi bạn quay trở lại. Tiếng nói và thương hiệu là không thay đổi theo thời gian. Hãy nhìn vào các tài khoản Facebook và Twitter của Công ty để thấy điều đó. Thậm chí cà phê Starbucks còn có cả ứng dụng được thiết kế riêng cho điện thoại di động.

Khía cạnh đáng chú ý nhất trong chiến lược Marketing của Starbucks chính là ở cái cách mà Công ty đã thể hiện khi liên hệ thông qua các email thông báo. Starbucks hiểu sâu sắc điểm mấu chốt của Marketing là ở đâu. Các email thông báo của hãng vì thế được chào đón bởi nhiều người trong hộp thư của họ. Định hướng hình ảnh sẽ là: ưu việt, thú vị và nội dung thấu đáo.

Nội dung email hữu ích và mang tính giáo dục cao, màu sắc tiếp thị không quá phô trương. Có rất nhiều thư thông báo của Starbucks không hề có nội dung mang tính tiếp thị hay quảng bá cho sản phẩm mà đơn giản chỉ là cung cấp nội dung thông tin miễn phí cho khách hàng. Đó là lí do vì sao khách hàng vẫn có tâm lí thoải mái khi nhận được các email của Starbucks mà không hề thấy khó chịu hay bị làm phiền. Đây là điều mà không phải Công ty nào cũng làm được.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *